Khám phá đô thị đông người nước ngoài nhất ở Việt Nam

Phố Tây nổi tiếng là nơi tập trung đông người nước ngoài tại TPHCM từ lúc đất nước mở cửa.Tuy nhiên, hiện nơi người nước ngoài sống tập trung với mật độ đông nhất thành phố này lại là Phú Mỹ Hưng (PMH).Ở đây, trung bình cứ 2 người ra đường thì có 1 là người nước ngoài.

Hiếm có dân tộc nào thân thiện như người Việt Nam

Theo Công an TPHCM, từ năm 2015, việc cấp thị thực cho người nước ngoài được đổi mới căn bản với nhiều điều kiện thuận lợi nên số người nước ngoài tạm trú tại TPHCM ngày càng nhiều.

Thống kê của Công an TP đến cuối năm 2015 TP,HCM có khoảng 110.000 người nước ngoài tạm trú. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có 17.000 người là lao động nước ngoài có đăng ký làm việc. Số còn lại là người nhà, khách du lịch hoặc lao động nước ngoài không đăng ký…

Du khách nước ngoài đến TP.HCM chủ yếu tập trung tại khu vực phố Tây, còn người đến làm việc dài hạn thường thuê nhà tại (quận 1, 3, 2, 7… Trong đó, đô thị PMH (quận 7) là nơi tập trung đông người nước ngoài nhất.Có khoảng 30.000 dân đang sinh sống, nhưng có đến 15.000 người nước ngoài.

Khám phá đô thị đông người nước ngoài nhất ở Việt Nam
Quy hoạch theo tiêu chuẩn quốc tế nên PMH có đầy đủ tiện ích phục vụ cuộc sống hàng ngày. Ảnh Phạm Hữu Khánh Quy hoạch theo tiêu chuẩn quốc tế nên PMH có đầy đủ tiện ích phục vụ cuộc sống hàng ngày. Ảnh Phạm Hữu Khánh

Lượng người nước ngoài đến đây sinh sống tăng dần theo từng năm. Nếu năm 2013, người nước ngoài là 11.114 người thì đến nay đã tăng gần 15.000.

Ông Jose M.Reyes là 1 phi công người Tây Ban Nha, hiện ông đang công tác tại sân bay Tân Sơn Nhất nên chọn PMHlàm nơi an cư. Ông cho biết: “Tôi đã đi nhiều nước như Đức, Du Bai…, khi có sự lựa chọn là quay về Tây Ban Nha làm việc hoặc ở lại Việt Nam, tôi đã chọn Việt Nam!”.

Lý giải về nguyên nhân chọn Việt Nam để an cư, ông nói: “Người Việt Nam rất cởi mở và thân thiện, lúc nào cũng cười tươi, họ sẵn lòng giúp đỡ ngay khi tôi lên tiếng. Ấn tượng nhất là cách họ nỗ lực giúp đỡ chúng tôi dù có sự bất đồng về ngôn ngữ. Không diễn tả được bằng lời, họ sử dụng tay chân và cuối cùng họ dắt tay chúng tôi đến nơi cần đến. Không phải quốc gia nào cũng có sự thân thiện này!”.

Và cũng như hàng vạn người nước ngoài khác, sau khi chọn Việt Nam để an cư vì con người Việt Nam, ông Jose M.Reyesđã lựa chọn đô thị PMH để ở. Ông nói: “Tôi thấy ở đây có nhiều điểm tương đồng với quê tôi ở Tây Ban Nha cũng yên tĩnh, trong lành, cảnh quan xanh tươi”.

Môi trường sống quốc tế

Không ngoa khi choPMHlà đô thị quốc tế đầu tiên của Việt Nam.Bởi chỉ ngồi cà phê góc phố ở đô thị này 1 ngày, người ta có thể gặp người dân đủ mọi quốc tịch, từ người châu Âu, châu Mỹ cho đến châu Phi, Bắc Á và các nước lân cận Việt Nam.

Khám phá đô thị đông người nước ngoài nhất ở Việt Nam
Chất lượng môi trường sống đồng hộ giữa hạ tầng, môi trường, tiện ích, dịch vụ là điểm nhận diện của đô thị PMH. Ảnh Phạm Hữu Khánh Chất lượng môi trường sống đồng hộ giữa hạ tầng, môi trường, tiện ích, dịch vụ là điểm nhận diện của đô thị PMH. Ảnh Phạm Hữu Khánh

Lý do người nước ngoài, đặc biệt là người châu Âu và các nước Bắc Mỹ,khi đến làm việc tại TPHCM thường chọn PMHđể ở là vì môi trường sống yên tĩnh, trong lành,gắn với thiên nhiên của nơi đây. Môi trường đó có sự tương đồng cao với quốc gia của họ từng sống.

Ông Jose M.Reyes cho biết: “Tôi chọn ở PMH vì thích môi trường tổng thể ở đây, đường phố sạch sẽ, cả nhà có thể đi bộ tự do trên những vỉa hè điều đó thật thú vị!”.

Khám phá đô thị đông người nước ngoài nhất ở Việt Nam
So với năm 2013, năm 2015 lượng người nước ngoài ở PMH tăng 35% So với năm 2013, năm 2015 lượng người nước ngoài ở PMH tăng 35%

Ngoài ra, người nước ngoài rất đề cao giá trị hưởng thụ cuộc sống, họ luôn muốn sống trong môi trường tiện nghi và mỹ quan cao nhất.PMHvới lợi thế là đô thị được quy hoạch đồng bộ, môi trường sống trong lành, hạ tầng hiện đại và các khu thương mại – dịch vụ – giải trí – giáo dục phát triển mạnh mẽ… đáp ứng đúng nhu cầu trên của người nước ngoài.

Ông Jose M.Reyes nói: “Ở khu phố có đủ các tiện ích như hồ bơi, sân chơi, dịch vụ cộng đồng, gần nhiều trung tâm thương mại như Parkson, Crecent Mall nên có thể đi bộ, đi xe đạp đến các tiện ích này trong vài phút…Tôi thích PMH vì dường như có mọi thứ tôi cần”.

Khám phá đô thị đông người nước ngoài nhất ở Việt Nam
Các tiện ích trong tầm đi bộ từ các khu phố được công đồng cư dân đa quốc tịch ưa chuộng vì họ được vận động thường xuyên Các tiện ích trong tầm đi bộ từ các khu phố được công đồng cư dân đa quốc tịch ưa chuộng vì họ được vận động thường xuyên

Người nước ngoài đến PMH ở thường là lao động có đăng ký và làm việc dài hạn. Do đó, họ thường mang theo gia đình đến đây định cư nên ngoài tiện ích sống, điều họ quan tâm nhất là giáo dục cho con cái và y tế cho gia đình. Khu đô thị này đáp ứng rất tốt điều đó vì có hàng loạt bệnh viện quốc tế (bệnh viện FV, Tâm Đức…) và các trường học dành cho trẻ nước ngoài (trường quốc tế Nam Sài Gòn SSIS, trường Đài Bắc, Hàn Quốc, Nhật Bản…).

Một điểm quan trọng khác thu hút người nước ngoài đến đây sinh sống là vấn đề an ninh. Có thể nói không có khu dân cư nào vấn đề an ninh được bảo vệ nghiêm ngặt như ở đây. An ninh thắt chặt nhiều vòng, toàn khu đô thị, mỗi khu phố, từng khu nhà… theo đó mỗi góc phố, khu ở đều có chốt bảo vệ và camera quan sát gắn khắp nơi.

Theo đơn vị quản lý khu đô thị này, hiện PMH có gần 700 nhân viên bảo vệ làm việc và 128 camera giám sát khắp các cửa ngõ, đường phố, tín hiệu nhận được từ toàn hệ thống camera sẽ được truyền về Trung tâm Giám sát đội bảo vệ để theo dõi và kịp thời xử lý khi có sự cố an ninh xảy ra, trong đó nhiều camera có thể trích xuất hình ảnh quay ban đêm. Con số này là chưa kể vài ngàn camera của các khu phố đang hoạt động 24/24

Khi nhà nước mở rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam từ 1/7/2015, người nước ngoài mua nhà ở đô thị gia tăng. Chủ đầu tư cho biết, dự án Scenic Valley 2 đang giới thiệu ra thị trường cũng thu hút lượng lớn công dân đa quốc tịch quan tâm vì có vị trí gần các khu thương mại, tiện ích đầy đủ và lịch thanh toán chỉ 1% mỗi tháng.

Khám phá đô thị đông người nước ngoài nhất ở Việt Nam
Nhiều người nước ngoài mua dự án Scenic Valley 2 vào đợt chào bán đầu tiên ngày 12/3/2016 Nhiều người nước ngoài mua dự án Scenic Valley 2 vào đợt chào bán đầu tiên ngày 12/3/2016

Dung – Phương – Dân Trí

5/5 - (492 bình chọn)