Khi dòng sông tạo nguồn cảm hứng cho kiến trúc

Với ưu thế về vị trí nằm ở cửa ngõ biển Đông và tiếp giáp với sông Sài Gòn, Phú Mỹ Hưng được bao bọc bởi những dòng sông. Tận dụng cảnh quan thiên nhiên, Phú Mỹ Hưng đã phát triển thành công một cộng đồng dân cư hài hòa cùng thiên nhiên…

Dòng sông là một trong những kỉ niệm tuổi thơ trong trẻo đã đi vào câu thơ, bài hát và kí ức của nhiều người. Tuy nhiên, tình hình đô thị hóa ngày càng gia tăng, nhiều dòng sông đã bị lấp đầy để nhường đất xây dựng các tòa nhà cao tầng, những kỉ niệm ngày hè bên dòng sông tuổi thơ đã thay bằng không gian cô đặc trong bốn bức tường chung cư.

Khi đó, việc tìm về những không gian sống gần gũi với dòng sông, với thiên nhiên là nhu cầu thiết thực, không chỉ để thư giãn, hít thở không khí trong lành tự nhiên mà còn để nuôi dưỡng tâm hồn cho con trẻ.

Khu đô thị đáng sống

“Một nơi đáng sống phải là một thành phố mà người dân có thể sống thoải mái, có sự hiện diện của thiên nhiên như bầu trời, không gian xanh, dòng sông thoáng mát… ở cả từng căn hộ lẫn khu công cộng và Phú Mỹ Hưng đã hoàn toàn đạt được các yếu tố này.” Ông John Kriken, Công ty Skidmore, Owings & Merrill (SOM) của Mỹ phát biểu khi quay trở lại Phú Mỹ Hưng, nơi mà ông cùng các đồng nghiệp đã góp công lớn trong quy hoạch tổng thể Nam Sài Gòn cách đây 21 năm.

Với ưu thế về vị trí nằm ở cửa ngõ biển Đông và tiếp giáp với sông Sài Gòn, Phú Mỹ Hưng là một trong số ít các khu đô thị được bao bọc bởi những dòng sông. Tận dụng cảnh quan thiên nhiên sẵn có này, Phú Mỹ Hưng đã phát triển thành công một cộng đồng dân cư hài hòa cùng thiên nhiên, trở thành một khu đô thị đáng sống.

Khi dòng sông tạo nguồn cảm hứng cho kiến trúc
Dự án Scenic Valley của Phú Mỹ Hưng được tạo cảm hứng từ dòng sông cảnh quan Dự án Scenic Valley của Phú Mỹ Hưng được tạo cảm hứng từ dòng sông cảnh quan

Những dòng sông ở Phú Mỹ Hưng không chỉ có tác dụng về mặt mỹ quan, tăng cường sự đối lưu không khí, cân đối lưu lượng triều cường, thoát nước cho khu đô thị mà dòng sông còn là nguồn cảm hứng cho các kiến trúc sư thiết kế nên những dự án nhà ở ven sông, trực diện dòng sông mang lại không gian sống cảnh quan và sinh thái cho mọi người.

Scenic Valley – Thung lũng cảnh quan trực diện dòng sông

Cái tên “Thung lũng cảnh quan” bắt nguồn từ dòng sông cảnh quan mà Scenic Valley được đặt vị trí cận kề, theo đó, mọi sắp xếp về không gian, kiến trúc trong Scenic Valley do các kiến trúc sư của công ty KYTA đến từ Singapore thực hiện nhằm giúp các cư dân Scenic Valley cảm nhận được tối đa không gian cảnh quan mà vị trí này mang lại.

Khi dòng sông tạo nguồn cảm hứng cho kiến trúc
Không gian mở gần gũi thiên nhiên của Scenic Valley mang tới cảm giác như một khu nghỉ dưỡng Không gian mở gần gũi thiên nhiên của Scenic Valley mang tới cảm giác như một khu nghỉ dưỡng

Đó là bầu không khí thông thoáng với làn gió trong lành mới mẻ mang theo hơi mát của dòng sông, là những ánh nắng dát vàng dát bạc lung linh mỗi sớm ban mai, là thảm cỏ xanh thiên nhiên rộng lớn uốn lượn theo đôi bờ… Tất cả sẽ mang tới cho cư dân của Scenic Valley sự thư giãn thoải mái không khác gì khu nghỉ dưỡng trong một không gian mở với màu xanh của thiên nhiên và sông nước thơ mộng.

Bằng các giác quan của mình, cư dân Scenic Valley có thể cảm nhận được sự hiện hữu và gần gũi của thiên nhiên một cách chân thực nhất khi ngay trong dự án, 70% diện tích đất được dành cho không gian xanh, không gian mở, giao thông nội khu và tiện ích ngoài trời.

Mở bán giai đoạn 3 dự án Scenic Valley

Phú Mỹ Hưng cho biết, giai đoạn 3 dự án Scenic Valley sẽ được mở bán vào ngày 11/1/2015 và tòa nhà A,B,C có vị trí trực diện dòng sông sẽ bắt đầu được đưa ra thị trường trong giai đoạn này từ tòa nhà C.

Ngoài vị trí hiếm có nâng cao giá trị không gian sống, tòa nhà A,B,C còn có điểm nhấn độc đáo là “Cửa sổ đô thị” – Urban Window giữa lòng kiến trúc. Với chiều cao bằng 5 lầu và bề ngang tầm 20m, “Cửa sổ đô thị” sẽ là một khu vực sinh hoạt cộng đồng lý tưởng cho các cư dân giao lưu, kết nối và cùng tận hưởng cảnh sắc của dòng sông và cảnh quan đô thị, đồng thời đưa luồng gió mát từ dòng sông vào những tòa nhà phía sau và góp phần giải quyết vấn đề “đảo nhiệt” trong khu căn hộ.

Khi dòng sông tạo nguồn cảm hứng cho kiến trúc
Không gian mở gần gũi thiên nhiên của Scenic Valley mang tới cảm giác như một khu nghỉ dưỡng "Cửa sổ đô thị” của Scenic Valley có tác dụng đối lưu không khí và mở rộng tầm nhìn, tạo không gian kết nối cộng đồng

Đa phần các căn hộ trong tòa nhà C được thiết kế 3 phòng ngủ trên diện tích khoảng 100m2 sẽ đáp ứng nhu cầu của những gia đình lớn, gia đình đa thế hệ.

Ngoài ra, các bạn trẻ đã có được sự thành công và vốn tích lũy vừa đủ cũng như các gia đình trẻ, ít người cũng có thể chọn các căn hộ 2 phòng ngủ khoảng 70m2 với tổng giá thành vừa phải trong tòa nhà H của Scenic Valley cũng được đưa ra thị trường trong giai đoạn này.

Lịch thanh toán dài hạn được áp dụng cho hai tòa nhà C và tòa nhà H lần lượt là 30 tháng và 27 tháng giúp người mua nhà chủ động sắp xếp tài chính cho tới lúc nhận nhà.

Scenic Valley là dự án thứ 2 tọa lạc trong khu Y tế Điều dưỡng của Phú Mỹ Hưng được xây dựng trên khuôn viên đất rộng hơn 3,2ha, diện tích đất xây dựng 9.710 m2 chiếm tỷ lệ 30%. Phần còn lại dành cho không gian mở, giao thông nội khu và tiện ích ngoài trời. Khu căn hộ Scenic Valley bao gồm 7 tòa nhà thì 3 tòa nhà đã được bán hết. Các tòa nhà còn lại sẽ được đưa ra thị trường từ tháng 1/2015.

PV – Dân Trí

5/5 - (500 bình chọn)